Home > Tin du lịch Bali > Lona – chú rồng Komodo cá tính tại vườn chim Bali

Lona – chú rồng Komodo cá tính tại vườn chim Bali

Là một trong những cá thể cuối cùng của loài rồng Komodo đang bên bờ tuyệt chủng, Lona đang được chăm sóc kỹ lưỡng tại vườn chim Bali với những cá tính rất thú vị của nó.

Nhắc đến Indonesia, người ta thường nghĩ đến loài rồng Komodo – con vật biểu tượng cho đất nước này và hơn hết, chúng đang bên bờ tuyệt chủng, được đưa vào sách đỏ bởi số lượng ngày càng hiếm trên thế giới.

Loài vật bên bờ tuyệt chủng

Komodo-Dragon1-min

Rồng Komodo hiện đang là loài vật được đưa vào sách đỏ

Rồng Komodo được xem là quốc thú của Indonesia. Loài rồng này chỉ sống trên đảo Komodo của quốc gia này. Chúng thuộc họ bò sát với thân hình to lớn, loài thằn lằn khổng lồ này được cho là có liên quan mật thiết đến loài khủng long ở thời kỳ cổ đại. Với trọng lượng khi trưởng thành nặng hơn 100 kg, thoạt nhìn có vẻ nặng nề chậm chạp song rồng Komodo có thể chạy với tốc độ 20 km một giờ, nhanh hơn cả con người. Chúng thường chạy theo đường thẳng, có thể nhảy cao 2-4 m, kỹ năng leo trèo và bơi lặn rất tốt.

Thị giác hơi kém song loài rồng này được thiên nhiên phú cho khứu giác vô cùng nhạy. Chúng có thể đánh hơi mùi thức ăn trong gió ở khoảng cách 7-10 km. Có rất nhiều câu chuyện lan truyền về chiếc lưỡi kỳ lạ của rồng Komodo, bộ phận giúp chúng đánh hơi thức ăn dù ở khoảng cách rất xa. Bộ hàm chắc khỏe, cái lưỡi tinh nhạy luôn thò ra thụt vào để đánh hơi và chứa chất kịch độc. Chất độc của rồng Komodo có thể giết chết một con trâu mộng ngay tức khắc. Nếu con mồi may mắn thoát ra khỏi chiếc hàm rồng, nó vẫn sẽ chết ở một nơi nào đó vì chất kịch độc này sẽ vẫn phát tác nhanh sau đó. Rồng có thể tìm ra con mồi chết nhờ khả năng đánh hơi tuyệt vời để đến ăn thịt.

Ngày nay số lượng loài này ngày càng ít đi. Những con rồng Komodo còn sót lại ngày nay ở Indonesia phần lớn được nuôi nhốt trong các vườn thú để đảm bảo tránh nguy cơ tuyệt diệt. Nơi ở của chúng đều được mô phỏng giống y môi trường sống tự nhiên. Tuy nhiên dù thế nào thì môi trường sống trong vườn thú cũng khiến chúng hạn chế trong sinh sản. Tuổi thọ của loài này thường từ 50 – 80 tuổi, tương đương với một đời người.

Chú rồng Komodo cá tính – Lona

lona-min

Chú rồng Lona cá tính tại vườn thú ở Bali

Lona chú rồng Komodo cá tính sống ở vườn chim Bali đã 14 năm, là một trong 5 con rồng ít ỏi trên đảo Bali và thuộc 2.500 cá thể rồng Komodo cuối cùng ở Indonesia cũng như toàn thế giới. Loài rồng này sắp tuyệt chủng và có tên trong sách đỏ động vật hoang dã cần bảo vệ. Lona thuộc thế hệ F1 đầu tiên của rồng Komodo được sinh nở tại vườn thú nên về bản tính phần nào đã tương đối thuần hóa hơn những con rồng hoang dã. Rồng đực Lona năm nay 19 tuổi đang sống ở vườn chim Bali Bird Park, Indonesia, dài 2,5 m, bắt đầu thay da và sắp đến kỳ tìm bạn tình.

Agus Setiawan, người chăm sóc rồng Lona 7 năm qua, nói rằng anh yêu con vật khổng lồ này như một người bạn thân, nhưng cũng lắm phen phải tháo chạy bởi bản tính hung dữ của nó. Nặng hơn 100 kg, Lona dài 2,5 m và có thể lên đến 3 m khi thực sự trưởng thành. Cũng như đồng loại của mình, rồng Lona có đặc tính lãnh thổ nên không con rồng nào có thể nhốt chung với nó. Lona cùng các con rồng khác được nhốt riêng cách xa nhau, nếu không đặc tính bảo vệ lãnh thổ sẽ khiến chúng đánh nhau, thậm chí ăn thịt lẫn nhau kể cả đó là bạn tình.

komodo-web-min

Chiếc lưỡi giúp lòa rồng Komodo đánh hơi cực tốt

Người chăm sóc rồng Agus Setiawan nói rằng khứu giác của Lona còn nhạy bén hơn nữa khi nó đói. Thông thường cứ 2 tuần rồng ăn một lần với 4 kg thức ăn gồm thỏ, gà… tươi hoặc đã chết. Song vài ngày trước kỳ ăn Lona đã cảm thấy đói nên lồng lộn khó chịu, khi ấy nó có thể đánh hơi mùi thịt thối từ khoảng cách hơn 7 km nhờ chiếc lưỡi có cấu tạo hai chĩa rất đặc biệt. Những ngày này kể cả người chăm sóc thân cận nhất cũng khó thể tiếp cận chú rồng, cho đến khi nó được ăn no.

Khu vực chuồng của Lona cũng được thiết kế giống các con rồng khác, với điều kiện sống mô phỏng thế giới tự nhiên của chúng. Chuồng của Lona như một vùng sa mạc tự nhiên với nhiều khối đá, cây xương rồng trồng khắp nơi để ngăn rồng chạy theo một đường thẳng, tường kín vây quanh chặn khả năng leo trèo của chúng.

Ở một góc vườn có cửa nhỏ thông với chuồng bên kia, là thế giới của nàng rồng cái. Vào mùa giao phối, rồng cái qua lại với rồng đực qua cửa thông này, song tỷ lệ đậu thai rất ít. Thực tế Lona sống ở vườn thú nhiều năm, tuổi sinh sản bắt đầu từ khi lên 8 nhưng theo Sutama, Giám đốc công viên Bali Bird Park, chú rồng đực chưa tạo ra được thế hệ rồng con kế tiếp nào. Tỷ lệ sinh sản quá ít này là một trong những nguyên nhân chính khiến rồng Komodo đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Theo Internet

Tags: du lịch Bali, tour Bali, tour Bali giá rẻ, tour du lịch Bali

THÔNG TIN ĐẶT TOUR

Ho Tên (bắt buộc):
Email (bắt buộc):
Số điện thoại (bắt buộc):
Số trẻ em (bắt buộc):
Số người lớn (bắt buộc):
Ngày đi (bắt buộc):


Tên Tour(bắt buộc):
Yêu cầu khác:

Scroll To Top