Home > Tin du lịch Bali > “Im lặng” để đón năm mới ở Bali

“Im lặng” để đón năm mới ở Bali

Nyepi là ngày mừng năm mới ở Bali, trong ngày này mọi người sẽ ở nhà và không được phép thắp đèn, đốt lửa, làm việc, du lịch hay tham gia các hoạt động vui chơi giải trí bởi đây là “ngày im lặng”.

Nyepi – ngày của sự im lặng

Trái ngược với các nước phương Tây đón năm mới trong không khí náo nhiệt, pháo hoa tưng bừng, ở Bali lại đón năm mới trong không khí vô cùng yên tĩnh. Theo tiếng Hindu, Nyepi có nghĩa là năm mới. Trong ngày này, mọi người chỉ ở nhà và không được phép thắp đèn, đốt lửa, làm việc, du lịch hay tham gia các hoạt động vui chơi giải trí trong khoảng thời gian từ 6 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Khách du lịch cũng được khuyến khích không rời khỏi khách sạn trong ngày này.

Nyepi-min

Nyepi – ngày năm mới “im lặng” ở Bali

“Ngày im lặng” hay “Nyepi” (theo tiếng Hindu) là một lễ hội đặc biệt, một sự kiện tôn giáo vô cùng quan trọng với 98% dân Hindu trên hòn đảo thiên đường Bali, Indonesia. Nyepi rơi vào đúng ngày trăng lên lần thứ 9 (thời điểm cuối tháng 3 đầu tháng 4) hàng năm và đó cũng là ngày khởi đầu một năm mới theo lịch Saka Hindu.

Vào ngày Nyepi, cả hòn đảo chìm trong im lặng, không một hoạt động nào được phép diễn ra. Người dân tại Bali phải tuân thủ 4 điều: không thắp lửa, không làm việc, không ăn uống, không nói chuyện, chỉ ngồi tập trung suy nghĩ và cầu nguyện cho một năm mới. Trong các ngôi nhà của người Bali, đèn được giảm đến mức nhỏ nhất, mọi người hạn chế làm việc, bật lửa, đèn, hay ti vi. Một số nơi, ngay cả internet cũng không được sử dụng vì sợ …quỷ lần ra!

Những nghi lễ độc đáo

Tuy là ngày của sự im lặng nhưng trước và sau ngày im lặng, nhiều nghi thức và lễ hội đặc biệt diễn ra lại vô cùng náo nhiệt nhằm loại bỏ những điều xấu trong năm qua.

melasti-min

Nghi thức Melasti gột rửa trước ngày im lặng

Ba ngày trước lễ hội, người dân trong mọi ngôi làng trên đảo sẽ mặc những bộ đồ đẹp nhất, mang theo dù, các lễ vật gồm hoa, trái cây cùng nhau đi về hướng của ngọn suối linh thiêng hoặc ra biển nhằm mục đích gột rửa những tội lỗi và những điều vấy bẩn trong cả một năm trước. Dịp này, người dân Bali tập trung trên bờ biển, làm các nghi lễ Melasti bằng cách quăng một con vịt xuống biển và dùng dao tự đâm vào mình để tẩy rửa cho cơ thể và tâm hồn thanh khiết hơn.

Những pho tượng từ tất cả các ngôi đền đều được rước về phía có nguồn nước để tắm rửa. Hoạt động này được tổ chức giữa những âm thanh huyên náo của trống cùng tiếng la hét của những người dự lễ. Một ngày trước “ngày im lặng” Nyepi, người dân Bali tổ chức những màn diễu hành khá tưng bừng, được cho là cách để thu hút những linh hồn ma quỷ tới thành phố.

Người dân Bali tập trung lúc hoàng hôn, tạo thành từng đoàn diễu hành gọi là Ngrupuk. Đáng chú ý nhất trong lễ hội là những Ogog Ogoh, hay những hình nộm quỷ khổng lồ được đưa đi diễu hành quanh các làng xóm. Những hình nộm quỷ này đầy màu sắc, nanh lớn, mắt lồi, làm bằng tre tượng trưng cho cái ác, linh hồn tội lỗi tồn tại xung quanh con người và cần được loại bỏ khỏi đảo để duy trì hòa bình và hòa hợp giữa người và thần thánh, giữa người với người và giữa người với tự nhiên ở Bali.

Ogoh-Ogoh-Ubud-Bali-min

Tượng quỷ diễu hành Ogoh – Ogoh

Theo sau những đoàn rước quỷ này là những đội quân nhạc, bắn pháo hoa, pháo làm từ cây tre, tạo nên một khung cảnh khá tưng bừng, nhộn nhịp. Khi màn đêm buông xuống và gần tới nửa đêm, họ sẽ tập trung tất cả những Ogog Ogoh này lại và đốt. Bằng cách này, người dân Bali cho rằng họ có thể tránh xa những linh hồn xấu xa.

Sau khi đốt quỷ xong, tất cả người dân Bali đều trốn biệt trong nhà, để những linh hồn xấu xa thường đến lúc nửa đêm không thể tìm ra họ. Nếu bạn có đến Bali vào dịp lễ này, nên về khách sạn trước lúc nửa đêm bởi sau đó sẽ không còn chiếc taxi nào quanh quẩn trên đường phố chờ đón bạn về nữa.

Sau đêm Nyepi là đến “ngày im lặng” và người dân Bali thực hiện các quy tắc im lặng rất nghiêm ngặt. Những Pecalang, cảnh sát trong trang phục truyền thống sẽ đi tuần quanh phố để kiểm tra và cấm mọi phương tiện giao thông cũng như người đi bộ hoạt động trên đường phố. Ngay cả sân bay Denpasar cũng sẽ đóng cửa trong ngày này, một điều mà bạn sẽ không thấy ở bất cứ đâu trên thế giới.

Tất cả các cảng biển, sân bay tạm thời đóng cửa trong 24 giờ. Vô tuyến và đài phát thanh cũng không được hoạt động. Người dân đều phải ở trong nhà, các du khách được khuyến cáo nên nghỉ lại trong khách sạn và không đi ra đường.

Theo Internet

Tags: tour Bali, tour du lịch Bali, tour Bali giá rẻ, du lịch Bali

THÔNG TIN ĐẶT TOUR

Ho Tên (bắt buộc):
Email (bắt buộc):
Số điện thoại (bắt buộc):
Số trẻ em (bắt buộc):
Số người lớn (bắt buộc):
Ngày đi (bắt buộc):


Tên Tour(bắt buộc):
Yêu cầu khác:

Scroll To Top