Home > Điểm du lịch Bali > Goa Lawah – Đền thờ dơi nổi tiếng của đảo Bali

Goa Lawah – Đền thờ dơi nổi tiếng của đảo Bali

Nếu người ta gọi Indonesia là xứ sở vạn đảo thì Bali lại được gọi là xứ sở vạn ngôi đền, với hơn 20.000 ngôi đền hiện diện khắp nơi. Đi du lịch Bali, du khách nên ghé thăm đền Goa Lawah nổi tiếng, nơi có hàng ngàn con dơi trú ngụ với những truyền thuyết ly kỳ.

Goa Lawah là ngôi đền linh thiêng nhất của người Bali với đặc trưng là hang động với hàng nghìn con dơi bất động đậu kín vách hang. Goa Lawah còn nổi tiếng với những câu chuyện thần thoại, những truyền thuyết ly kỳ mà đến ngày nay, người dân nơi đây vẫn còn tin tưởng và vô cùng sùng bái.

Goa Lawah – ngôi đền của dơi

goa-lawah-bali-min

Hang động bên trong đền là nơi sống của hàng ngàn con dơi

Nằm ở phía Đông hòn đảo du lịch nổi tiếng Bali, du khách thường đến đây để chiêm ngưỡng một trong những đền thờ độc đáo nhất thế giới với kiến trúc độc đáo và có cả hang động cũng là nơi trú ngụ của hàng nghìn con dơi.

Những con dơi ở đây nhiều đến độ chúng phải ken chặt kín vào nhau, áp sát vào tường và khi bất động, trông chúng chẳng khác nào những bức tượng tạc tạo nên vẻ bí ẩn. Hiện tượng lạ này được người dân trong khu vực coi là thiêng liêng và vì vậy một đền thờ đã được dựng lên để bảo vệ lối ra vào của hang động.

Goa Lawah là một trong những đền thờ quan trọng nhất của Bali. Ngôi đền này được xây dựng bao gồm nhiều công trình nhỏ bao quanh cửa hang động là nơi sinh sống của lũ dơi, còn được gọi là Bat Cave. Cái tên Goa Lawah được đặt theo tên của một vị thầy tu, người đã hành hương tới Bali để thuyết giảng. Trong hàng trình của mình, ông đã tìm ra hang động thiêng liêng này. Tương truyền, Goa Lawah đã bị hương thơm của những loài hoa trong hang quyến rũ và thanh tẩy tâm hồn, vì vậy ông đã quyết định dừng chân tại đây vài ngày để thiền định.

Indonesia-Bali-Goa-Lawah-min

Lối vào hang được bảo vệ

Goa Lawah nằm ở làng Pesinggahan, huyện Dawan, giáp regencies Klungkung và Karangasem. Đối với du khách du lịch tour Bali, nó là một hành trình tham quan vui vẻ với những bức ảnh lưu niệm đầy ấn tượng, những hàng quán đặc sắc và cả những công trình nghệ thuật trên đường đi. Hai cây đa lớn đứng cao ở lối vào chính của Goa Lawah. Khi bước vào sân trung tâm của ngôi đền, bạn sẽ thấy ba gian hàng nằm ở 3 góc của khu đền, đây thường là nơi cúng trái cây và là nơi ban nhạc chơi trong các buổi lễ lớn.

Tại trung tâm là khu đền thờ lâu đời là nơi đám dơi thường ríu rít và đây cũng là nơi dẫn đến cửa hang. Hai lễ hội lớn ở Goa Lawah là nghi thức Piodalan và Ngusaba. Trong những dịp lễ này người theo đạo Hindu tại Bali tới đây để cầu nguyện, mong đạt được sự bình an cho tâm hồn. Thời điểm lễ hội khi các tín đồ Hindu giáo trong bộ đồ trắng tập trung trước cửa hang là một trong những sự kiện hàng đầu thu hút du khách tour du lịch Bali.

Những truyền thuyết ly kỳ về đền Goa Lawah

Câu chuyện kể rằng một hoàng tử từ các vương quốc Mengwi trốn khỏi những kẻ thù khi chạy vào trong hang động và sau đó đã chạy đến được đền Besakih trên chân núi Agung. Đây là một câu chuyện khá ly kỳ khi vị trí hai nơi này khá xa nhau nhưng không ai cố gắng để chứng minh.

le hoi-min

Lễ hội linh thiêng tại đền Goa Lawah

Theo lời đồn đại, hang động này dẫn tới một con sông ngầm và thông tới đền thờ Pura Goa, cách đó 30 km, nơi con rắn Naga 9 đầu trong truyền thuyết Hindu ẩn nấp. Người dân cũng cho rằng con rắn này sống được chính là nhờ ăn thịt những con dơi trong hang.

Tuy nhiên, chưa một ai dám xung phong khám phá hang động này để kiểm chứng xem liệu Naga có thực sự sống ở tận cùng của hang dơi hay không. Đền thờ cũng được xây để thờ thần Maheswara, một vị thần quan trọng của đạo Hindu. Chính vì tính chất thiêng liêng như vậy, mỗi ngày, tại đây đều diễn ra các nghi thức, lễ diễu hành quan trọng.

Theo người dân địa phương và cộng đồng đền, hang động dẫn đến ba địa điểm khác nhau, Núi Agung (Besakih), Talibeng và Tangkid Bangbang. Thời gian tốt nhất để đến tham quan đền là vào buổi sáng khi hầu hết người dân địa phương sinh sống tại các ngôi làng lân cận cũng đến để cầu nguyện hàng ngày. Tuy nhiên, buổi chiều cũng khá mát mẻ với những bóng cây và cơn gió biển.

Với dòng chảy liên tục của khách hành hương và du khách về đây, ngôi đền vẫn được quản lý tốt và duy trì cảnh quan vốn có. Goa Lawah đã trải qua một loạt các nâng cấp các bức tường và cửa của nó trong những năm qua. Đặc biệt ngôi đền trở nên vô cùng náo nhiệt vào dịp hành hương mỗi năm.

Theo Internet

THÔNG TIN ĐẶT TOUR

Ho Tên (bắt buộc):
Email (bắt buộc):
Số điện thoại (bắt buộc):
Số trẻ em (bắt buộc):
Số người lớn (bắt buộc):
Ngày đi (bắt buộc):


Tên Tour(bắt buộc):
Yêu cầu khác:

Scroll To Top