Home > Điểm du lịch Bali > Đền suối thiêng Tampak Siring

Đền suối thiêng Tampak Siring

Với mong muốn được gột rửa bụi trần và nhận nhiều ân phước từ thần linh, Tampak Siring là ngôi đền với những dòng suối thiêng được nhiều người đến viếng. Không chỉ người dân bản xứ mà đông đảo người theo đạo Hindu từ khắp nơi cũng đổ về đây, ước nguyện được đắm mình dưới làn nước 12 dòng chảy thiêng liêng.

Du lịch Bali có một nơi bạn chắc chắn phải ghé qua đó là ngôi đền suối thiêng Tampak Siring. Tampak Siring là một ngôi đền Hindu nằm trong một thung lũng giữa hai quả đồi ở làng Manykaya quận Tampak Siring, Gianyar cách thủ phủ Denpasar của đảo Bali, Indonesia khoảng 40km về phía đông bắc.

Ngôi đền nằm trên trục đường chính tới Kintamani, một điểm du lịch nổi tiếng trên đảo Bali và rất gần với ngôi đền rừng già bí ẩn Gunnung Kawi.

12 dòng nước thiêng

Đền suối thiêng còn có tên gọi khác là Tirtha Empul có vai trò rất quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân địa phương. Họ tìm đến đây với ước mong tan biến những điều xấu trong cuộc sống và làm thanh lọc tâm trí, linh hồn con người.

Tampak Siring 1copy-min

12 dòng nước thiêng ở Tampak Siring

Ở khu vực trung tâm của Tirtha Empul có một ao nước thánh không bao giờ cạn do nước được cung cấp liên tục từ những mạch ngầm dưới đáy, vốn là dòng nước suối từ trên núi cao chảy về. Phía trước ao thánh có hai hồ nước, và trong hai hồ nước này có những vòi dẫn nước được xếp thành dãy liên tục từ đông sang tây, và quay mặt về hướng nam với những cái tên riêng như Pengekulatan, Sudamala, Cetik hay Perbesihan…

Dù là dân địa phương hay người theo đạo Hindu đến từ các nơi trên thế giới khi tới Tampak Siring đều có ước nguyện được tắm mình qua 12 dòng chảy thiêng liêng ở hồ này. Việc tắm mình thể hiện mong muốn được gột rửa bụi trần, gột rửa những điều không may mắn trên cơ thể và linh hồn, muốn được thần linh ban phước, vuốt ve và che chở, mang lại cho họ một cơ thể mạnh khỏe, một tâm hồn thanh tịnh và một trí tuệ minh mẫn.

Đặc biệt vào ngày mồng một và ngày rằm hàng tháng theo lịch mặt trăng, người dân đến đền Tirtha Empul để cầu nguyện và xin ban phước rất đông. Gia đình nhiều thế hệ bồng bế nhau xếp hàng chờ đến lượt được tắm mình trong dòng nước thánh, dâng lễ và cầu nguyện, thậm chí, xin nước thánh mang về nhà đã làm nên một bữa tiệc thực sự ở miền đất này. Đến Tampak Siring, đừng ngạc nhiên khi bạn thấy những hàng dài những người nối tiếp nhau đứng nhẫn nại chờ đến lượt mình.

Đa sắc màu ngày lễ ở đền

Mặc dù đã được chứng kiến nhiều lễ hội độc đáo ở Bali, nhiều du khách tour Bali vẫn không khỏi ngạc nhiên và choáng ngợp trước nét văn hóa kỳ lạ ở Tampak Siring vào ngày rằm, khi người dân đổ về đây cúng đền.

Tampak Siring 2copy-min

Hồ cá thần trong đền

Ngay bên ngoài khu chuẩn bị đồ lễ, đã thấy rất đông tín đồ đạo Hindu trong trang phục truyền thống vô cùng đẹp và quyến rũ đang chậm rãi chuẩn bị đồ dâng lễ, vốn dĩ là những mâm phẩm vật vô cùng tươm tất và bày biện đẹp được chuẩn bị cầu kỳ và tinh xảo.

Phụ nữ thường đội những khay lễ đẹp đẽ trên đầu đi bộ vào đền để dâng lễ lên khu thờ chính, sau khi cầu nguyện, họ sẽ chờ đợi những người có chức sắc coi sóc khu đền tới và ban phước lộc, với thái độ vô cùng thành kính và niềm tin toát ra trong từng ánh nhìn, cái cúi đầu hay vòng tay dâng lễ. Trong gian đền chính, nơi người ngoại đạo không được phép bước vào, người bản địa (thường là đi thành nhóm, gia đình) dâng lễ, quỳ khấn nguyện, và được ban nước thánh rẩy lên thân thể.

Ở bên ngoài khu hồ nước, có một ao nuôi rất nhiều cá, cũng là ao được dẫn nước từ mạch suối ngầm trên núi. Cá ở đây được người dân quan niệm là cá thần nên không ai bắt và ăn thịt, vì vậy chúng sinh sôi nảy nở rất đông, béo mầm và láng mượt, ao cá trở thành một điểm dừng chân thú vị của nhiều khách tour du lịch Bali khi đến tham quan ngôi đền này.

Nhẫn nại chờ đợi dòng nước thiêng

Tampak Siringcopy-min

Tắm mình dưới dòng nước thiêng

Ở hồ nước không quá lớn bên tay trái đền và với số lượng người đến chờ tắm dòng nước thiêng khá đông, họ lập tức nối nhau xếp thành nhiều hàng dài trầm nửa mình trong làn nước. Trẻ con thường được bố mẹ bế trên tay, chúng bình thản đợi chờ đến lượt và vui vẻ đùa nghịch. Khi đến tắm ở hồ suối thiêng, ai cũng lần lượt đi theo vòng từ đông sang tây, lần lượt qua 12 vòi nước, dâng lễ là những khay hoa nhiều màu nếu có.

Họ nhúng cả người xuống dưới vòi nước hoặc dùng tay để vã nước vào mặt, vào đầu tóc, vào ngực, thành kính chắp tay cầu nguyện, rồi chậm chạp di chuyển để nhường chỗ cho người tiếp theo. Một số người mang theo cả can nhựa để xin nước mang về.

Vé vào đền Tampak Siring là 15.000 Rupiah (khoảng 30.000 đồng), để vào đền ai cũng phải mặc sarong và phụ nữ trong kỳ kinh sẽ không được phép tới đền.

Theo Tuoitre.vn

THÔNG TIN ĐẶT TOUR

Ho Tên (bắt buộc):
Email (bắt buộc):
Số điện thoại (bắt buộc):
Số trẻ em (bắt buộc):
Số người lớn (bắt buộc):
Ngày đi (bắt buộc):


Tên Tour(bắt buộc):
Yêu cầu khác:

Scroll To Top