Home > Tin du lịch Bali > Bali – Nơi người ta chỉ nói chuyện bằng cử chỉ

Bali – Nơi người ta chỉ nói chuyện bằng cử chỉ

Có một ngôi làng trên đảo Bali khiến nhiều người cảm thấy tò mò bởi 100% người ở đây không hề nói chuyện dù trong giao tiếp hàng ngày, mặc dù trong số họ có nhiều người bình thường và không hề câm điếc.

Bali trái hẳn với những điểm du lịch nổi tiếng về sự xa hoa và lộng lẫy, hòn đảo được mệnh danh là thiên đường này trên thực tế vẫn giữ nguyên những nét hoang sơ, mộc mạc với những ngôi làng nhỏ, thanh bình và chân quê. Trong số đó, có ngôi làng Bengkala khiến nhiều du khách cảm thấy ngạc nhiên bởi đây là ngôi làng mà người dân không hề nói chuyện bằng âm thanh, họ chỉ giao tiếp với nhau bằng cử chỉ mà thôi.

Kata Kolok

Bengkala-min

Bengkala – ngôi làng có người dân chỉ nói chuyện với nhau bằng cử chỉ

Làng Bengkala tọa lạc tại Kubutambahan, Buleleng, bắc Bali, Indonesia là một ngôi làng khiến du khách ngạc nhiên. Tại ngôi làng xa xôi Bengkala ở Bali, Indonesia khoảng 3.000 người dân có thể giao tiếp linh hoạt bằng kata kolok – một kiểu trao đổi qua ký hiệu được lưu truyền nhiều thế kỷ. Đây là ngôn ngữ chuyên dùng cho những người khiếm thính. Nhiều du khách khi biết đến vùng đất này đều tỏ ra ngạc nhiên, khi phần lớn người dân trong làng đều sử dụng ký hiệu để nói chuyện với nhau, tất nhiên điều khiến họ bất ngờ chính là những người dân này có những người vẫn rất bình thường và không hề bị câm điếc.

Đến ngôi làng này, dù trong sinh hoạt hàng ngày, giao tiếp, kể cả trẻ con đi học, thầy giáo cũng vừa giảng bài vừa dùng cử chỉ thể hiện. Nhưng không vì thế mà cuộc sống nơi ngôi làng nhỏ này trở nên yên lặng, buồn tẻ, trái lại đây là một ngôi làng vui vẻ và đầy sự tốt bụng khi chính việc sử dụng ký hiệu ngôn ngữ cũng xuất phát từ nghĩa cử cao đẹp và làm thành một truyền thống cho đến ngày nay.

Một loại gen lặn có tên DFNB3 tồn tại ở Bengkala từ nhiều thế kỷ đã khiến cho tỷ lệ người câm điếc tại Bengkala cao gấp 15 lần so với mặt bằng chung của thế giới. Nhiều cặp vợ chồng có khả năng nghe nói bình thường nhưng lại sinh ra những đứa trẻ câm điếc. Ngược lại nhiều bậc phụ huynh bẩm sinh mất năng lực nghe nói song vẫn cho ra đời các thế hệ con cháu không hề câm điếc.

Thiên đường dành cho người khiếm thính

Bengkala 1-min

Kata Kolok – ngôn ngữ cử chỉ riêng được lưu truyền của người dân

Chính quyền địa phương cho biết, hành động dùng cử chỉ thay cho lời nói này bắt nguồn từ lý do tốt đẹp mà người dân coi như một truyền thống: số lượng người khiếm thính trong ngôi làng khá cao, gấp 15 lần so với trung bình trên thế giới. Do đó, việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể được ưu tiên hơn lời nói và tại đây cũng không hề tồn tại sự phân biệt đối xử nào với những người không có khả năng nghe, nói. Sống tại ngôi làng này, người khiếm thính hoàn toàn dễ chịu và không bị mặc cảm với mọi người xung quanh, họ có cảm giác như mọi người đều giống mình và đây là thiên đường riêng của họ.

Một vài người trong làng không coi điếc là một điều bất thường, mà thậm chí cho rằng đó như một món quà từ Dewa Kolok, vị thần bảo trợ những người khiếm thính. Vị thần này được tin là yên nghỉ trong một nghĩa trang gần đó, hàng ngày theo dõi và bảo trợ những tín đồ của mình. Theo truyền thuyết khác của người dân địa phương, điếc là một lời nguyền. “Câu chuyện nổi tiếng nhất mà chúng tôi được kể là từ ngày xa xưa, hai người có phép thuật giao chiến với nhau. Sau đó, họ nguyền cho người kia bị điếc”, Ida Mardana, già làng Bengkala cho hay. Từ Bengkala có nghĩa là “nơi trú ẩn của những người muốn ẩn nấp”.

Không phải vì những khiếm khuyết cơ thể mà người dân nơi đây bỏ quên cuộc sống bình thường. Trái lại họ rất chăm chỉ làm việc và luôn cố gắng hết mình để hoàn thành công việc được giao. Cuộc sống của họ vẫn diễn ra như những người bình thường khác từ làm việc cho đến học hành. Thế giới không âm thanh tưởng chừng rất chậm nhưng thực tế luôn không ngừng chuyển động.

Bengkala 2-min

Trẻ con đến trường cũng dùng kata kolok

Theo một người đứng đầu trong làng, những người kolok làm việc hiệu quả và kỷ luật hơn người bình thường. Những tên trộm tới làng cũng được cảnh báo rằng, tốt nhất không nên “hoạt động” tại đây. Những người bảo vệ kolok một khi tóm được thủ phạm sẽ đánh rất mạnh tay và họ sẽ không có dấu hiệu dừng lại vì không nghe được tiếng la hét của tên trộm. Tuy nhiên, đây chỉ là trường hợp xấu nhất. Vì phần lớn những kolok đều là người điềm tĩnh, kiên nhẫn và ít khi nổi giận.

Hiện trong làng có khoảng 42 người kolok (bị điếc hoặc khó nghe). Họ được coi là những người có thể chất mạnh mẽ, kiên cường, trung thành và trung thực. Những người này được giao nhiệm vụ như những hansip (người bảo vệ cư dân trong làng).

Tại trường học, những học sinh khiếm thính cũng được đi học cùng lớp với các bạn bình thường. Họ được thầy giáo dạy vừa nói, vừa sử dụng ký hiệu kata kolok để truyền đạt. Ngày nay, những người kolok cũng dần tiếp xúc với các ký hiệu giao tiếp quốc tế, vì họ muốn hoàn thiện mình hơn. Tuy nhiên, những ngôn ngữ như kata kolok vẫn được họ học hỏi, phát huy vì đây là truyền thống của dân làng.

Để giúp những người câm có thêm thu nhập, có cuộc sống tốt đẹp hơn và hòa nhập với cộng đồng, chính quyền Bengkala đã tạo điều kiện cho các nhà xã hội học, du khách quốc tế, và cả những du khách câm điếc đến tìm hiểu cuộc sống sống động của những người suốt đời lặng lẽ.

Janger kolok (điệu nhảy của những người câm) là nét văn hóa có sức hút mạnh mẽ ở làng Bengkala. Suốt 30 năm qua, 16 vũ công câm điếc đã duy trì thói quen mỗi tháng 3 lần lên sân khấu lớn biểu diễn. Điểm độc đáo của Janger kolok là các vũ công dù không nghe, không nói được nhưng bằng những ký hiệu đặc biệt họ vẫn có thể nhảy múa đều tăm tắp và rất đẹp mắt.

Theo Internet

Tags: du lịch Bali, tour Bali, tour du lịch Bali, tour Bali giá rẻ

THÔNG TIN ĐẶT TOUR

Ho Tên (bắt buộc):
Email (bắt buộc):
Số điện thoại (bắt buộc):
Số trẻ em (bắt buộc):
Số người lớn (bắt buộc):
Ngày đi (bắt buộc):


Tên Tour(bắt buộc):
Yêu cầu khác:

Scroll To Top